Đại Hội Hội Nông Dân xã Kim Đồng nhiệm kỳ 2023 - 2028

Ngày 21/2/2023 Hội Nông dân xã Kim Đồng tổ chức Đại hội Hội Nông Dân xã Kim Đồng, nhiệm kỳ 2023-2028 và thành công tốt đẹp. Về phía huyện có đồng chí Đinh Thị Thoa Phó Chủ tịch Hội ND huyện đến dự và chỉ đạo Đại hội, Về phía xã có Đồng chí Hoàng Văn Quyết Bí Thư Đảng ủy Chủ tịch Hội Đồng nhân dân xã đến dự và chỉ đạo,Hoangàng  và có 98 đại biểu, các hội viên nông dân tiêu biểu các chi hội  đã về dự.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Hội Nông dân xã Kim Đồng lần thứ XI, 5 năm qua dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Ban Thường vụ Đảng ủy và Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện Tràng Định; cán bộ, hội viên nông dân xã Kim Đồng đã phát huy truyền thống lao động cần cù sáng tạo, nêu cao tinh thần đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn, thi đua phát triển kinh tế- xã hội, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới và tạo được nhiều dấu ấn quan trọng.

Kim Đồng là một  xã vùng 3  chủ yếu là nghề nông, lâm sản, các mô hình vườn ươm cây trồng, phát triển trồng cây chủ yếu cây quế, hồi, cam, quýt và một số hộ gia đình phát tiêu biểu triển kinh tế nhỏ lẻ.

Với đặc thù trên, trước tiên, để tập hợp, thu hút người nông dân tham gia tổ chức Hội, xây dựng Hội vững mạnh thì Hội ND Kim Đồng  luôn chú trọng xây dựng, củng cố tổ chức Hội. Công tác phát triển, quản lý và nâng cao chất lượng hội viên tiếp tục được coi trọng về chất lượng. Nhiệm kỳ qua đã kết nạp được 25  hội viên mới, các chi hội làm tốt công tác phát triển hội viên như chi hội Nà Soong, Hợp Lực, Pàn Dào, Bắc Khê và Khau Luông. Tổng số hội viên đến nay là 624 người, tăng 3,8% so với nhiệm kỳ trước. 100% chi hội có quỹ, năm 2022 số quỹ bình quân là 50.000đ/hội viên tăng so với nhiệm kỳ trước. Việc quản lý, sử dụng vốn quỹ của hội đảm bảo đúng nguyên tắc, quy định. Hàng năm hội nông dân xã hoàn thành 100% chỉ tiêu hội cấp trên giao.

Công tác tuyên truyền giáo dục được quan tâm, tập huấn nghiệp vụ công tác Hội, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, truyền nghề, dạy nghề được đẩy mạnh. Từ năm 2018 đến nay Hội Nông dân xã phối hợp với cấp trên và 2 Tổ hội, tổ chức 12 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho trên  180 lượt cán bộ, hội viên, nông dân trong xã tham gia. Hội tập trung vận động nông dân tham gia thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, đẩy mạnh cơ cấu kinh tế, nguồn vốn và nhân lực.

Bên cạnh hỗ trợ tập huấn kỹ thuật, Hội thường xuyên đẩy mạnh, nâng cao chất lượng hoạt động  huy động Quỹ Hỗ trợ nông dân đạt chỉ tiêu huyện giao. Tín chấp từ Ngân hàng Nông nghiệp & PTNT cho 39 hộ vay, với dư nợ trên 1  tỷ đồng, tăng so với nhiệm kỳ trước. Tổ chức tốt hoạt động ủy thác vốn Ngân hàng Chính sách với dư nợ 6,4 tỷ đồng cho 127 hộ vay thông qua 5 tổ tiết kiệm vay vốn, tăng 2,1 tỷ đồng so với nhiệm kỳ trước. Các nguồn vốn do Hội quản lý đều duy trì và tăng trưởng ổn định, nguồn vốn của nhà nước được bảo toàn.

Bên cạnh đó, hỗ trợ hội viên, nông dân tiếp cận ứng dụng khoa học công nghệ, quảng bá tiêu thụ sản phẩm. Trong nhiệm kỳ, Hội đã hỗ trợ, hướng dẫn xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng khoa học, công nghệ mới theo chuỗi giá trị. Đến nay tại địa phương đã có 9 thôn  được cấp mã vùng trồng cây thạch đen theo Nghị Đinh Thư. Phối hợp tuyên truyền nông dân chuyển đổi trên 50ha cho 120 hộ tham gia từ cấy lúa thường sang cấy lúa giống lúa lai Nghị Ưu 838 và một  số giống ngô  mới cho năng suất cao, chuyển giao khoa học, công nghệ cũng như hỗ trợ vốn vay kịp thời nên phong trào sản xuất kinh giỏi trong cán bộ, hội viên nông dân xã tiếp tục được đẩy mạnh. Hàng năm, qua phát động thi đua đã có 450/624hộ đăng ký và 45 hộ đạt hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Tiêu biểu như gia đình các hội viên: Đinh Văn Hóa, La Văn Dưỡng, La Văn Đà, Triệu Văn Sơn... Hội cũng chỉ đạo mỗi chi hội hàng năm giúp từ 1-2 hộ thoát nghèo; trong 5 năm qua Hội đã giúp 5 hộ thoát nghèo bằng các việc làm thiết thực như hỗ trợ vay vốn từ các ngân hàng, giúp nhau ngày công khi gặp hoạn nạn... Ngoài ra, nhiệm kỳ qua, Hội phối hợp các ban ngành, thăm và tặng quà cho các gia đình chính sách thuộc hội viên nông dân dịp 27/7, hộ có hoàn cảnh khó khăn. Trong đợt cao điểm phát động ủng hộ người dân bị ảnh hưởng của dịch CoVid-19 Ban Thường vụ Hội đã tham gia các đợt ủng hộ phòng trống dịch covid Vận động ủng hộ Quỹ Hỗ trợ nông dân năm 2022, ủng hộ thắp sáng đường thôn 02 xã Quốc Khánh và xã Hùng Việt  theo kế hoạch của Hội Nông dân huyện, Đời sống vật chất và tinh thần của hội viên nông dân được cải thiện. Từ đó, Hội Nông dân Kim Đồng để lại nhiều dấu ấn khi tích cực cùng các cấp hội tham gia phong trào thi đua tham gia xây dựng xóm nông thôn mẫu ở cơ sở. Hội tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên hội nông dân tích cực tham gia thực hiện các mô hình do Hội đảm nhận. Hiện nay toàn xã có 12/12 thôn xóm. 100%hội viên đều được hưởng Bảo hiểm Ytế, Vận động cán bộ, hội viên nông dân đăng ký thực hiện gia đình văn hoá.

Đạt  xuất sắc 4/12 chi Hội, với những dấu ấn đạt được, nhiệm kỳ qua Hội Nông dân Kim Đồng đã vinh dự có 04 chi Hội được Hội ND huyện khen thưởng, 6 tập thể và cá nhân vinh dự nhận Bằng khen, Giấy khen các cấp. Hội Nông dân xã được Hội cấp trên công nhận là cơ sở Hội vững mạnh xuất sắc, được Ủy Ban nhân dân tỉnh, huyện và các cấp Hội khen thưởng.

Đại hội cũng giành nhiều thời gian để các đại biểu phát biểu tham luận cũng như thống nhất đề ra các chỉ tiêu, giải pháp thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ công tác Hội nhiệm kỳ 2023-2028.

Với tinh thần làm việc tập trung, dân chủ, đoàn kết,đổi mới, Đại hội đã nhất trí bầu 15 đồng chí và Ban Chấp hành Hội Nông dân xã Kim Đồng khóa XI, nhiệm kỳ 2023-2028. Sau phiên họp Ban Chấp hành lần thứ Nhất đã đoàn kết, nhất trí bầu đồng chí Triệu Hồng Thắm – tái giữ chức Chủ tịch Hội Nông dân xã Kim Đồng khóa mới; bầu đoàn đại biểu dự Đại hội Đại biểu Hội Nông dân huyện khóa XI sắp tới; thông qua Nghị quyết của Đại hội và thành công tốt đẹp.